Trang chủ » Tin tức » Tác giả » Cận cảnh chim bói cá săn mồi

Cận cảnh chim bói cá săn mồi

(sgtt.vn - 23/4/2011) 

Tất cả các loài chim bói cá đều bắt mồi bằng cách dùng mỏ gắp cá, nên bức chụp chim sả đầu nâu dùng mỏ đâm xuyên qua thân cá...SGTT.VN - Tất cả các loài chim bói cá đều bắt mồi bằng cách dùng mỏ gắp cá, nên bức chụp chim sả đầu nâu dùng mỏ đâm xuyên qua thân cá là một bức ảnh độc đáo, bức đầu tiên trên thế giới được công bố theo dạng này.

Dùng mỏ đâm xuyên thân cá chứ không gắp: cái khó ló cái khôn! Ảnh: Lê Hoài Phương

Đó là vào năm 2000, lần đầu tiên tôi đi rừng để chụp ảnh động vật hoang dã. Tại thôn Ba Bàu, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam của tỉnh Bình Thuận, tôi vô tình nhìn thấy một đôi chim bói cá hay lao xuống một ao nhỏ nước khá trong để bắt cá. Tôi nảy ra ý mua cá thả xuống ao cho bói cá bắt để chụp ảnh. Thế là tôi quay về Phan Thiết mua năm con cá chép Nhật. Sau đó, làm một cái thum bằng lá rừng cạnh ao nước và chừa một cửa nhỏ để máy ảnh nhìn ra ao rồi quan sát và chờ đợi. Nhưng bói cá thay vì bắt cá lại đứng cách tôi khoảng 30m nhìn thẳng vào cửa thum, nơi mà tôi không thể trốn vào đâu được và chúng đứng như vậy hàng giờ để nhìn tôi, như cố ý thách thức ai chịu đựng lâu hơn!

Nửa ngày trôi qua, tôi thua chúng. Tôi chui ra, chặt lá rừng đan cửa thum thành một cái ống, bên trong nhìn ra thấy cá bơi dưới nước, nhưng bên ngoài không thể nhìn thấy bên trong. Khi che kín quá, vợ chồng chim bói cá đi tìm tôi. Chúng dòm ngó khá kỹ nhưng không phát hiện được gì, vậy là chúng quay sang bắt cá. Những âm thanh “bủm” “bủm” vang lên liên tục. Kết quả tôi cũng chụp được một cuộn phim nhưng khi tráng ra không có ảnh nào chụp được trọn vẹn chim bói cá: phần lớn là thiếu đầu thiếu đuôi hoặc mất nét!

Ngày hôm sau, tôi mua ba bịch cá với quyết tâm sẽ chụp bằng được, nhưng sai lầm cũ lặp lại, khoảng 3 giờ chiều tôi còn đúng một con cá chép Nhật Bản. Tôi quyết định cột con cá này tại một vị trí dễ quan sát nhất để chụp. Máy ảnh canh nét sẵn, toàn bộ tâm trí tôi dồn lên bàn tay, để chỉ cần một cử động nhỏ là bấm máy. Lần thứ nhất chim lao xuống định gắp con cá nhưng không được do tôi cột quá chắc. Lần thứ hai chim lao xuống cũng không được, lần thứ ba chim không dùng mỏ để gắp nữa mà... đâm xuyên thân cá bay lên. Như vậy chim cũng biết sáng tạo trong cách bắt mồi để sinh tồn!

Với tôi, bộ ảnh chim bói cá săn mồi này là giới hạn cao nhất về cảm hứng nghệ thuật và thành công mà mình đạt được. Lần đầu tiên mà cũng là lần cuối cùng, bởi tôi đã tự hứa với chính mình sẽ không chụp thêm lần nào nữa về chủ đề này.

Loài bói cá này là sả đầu nâu, có tên khoa học Halcyon smyrnensis perpulchra, phân bố đều khắp Việt Nam. Thức ăn chủ yếu là ếch, nhái, tôm, cua, cá. Sả đầu nâu thường làm tổ vào tháng 3, 4, 5, ven bờ ruộng, bờ suối, những nơi có độ ẩm cao. Sả đầu nâu thường đẻ ba đến bốn trứng, nuôi con rất giỏi. Nếu thấy chim mẹ chui vào tổ đến vài chục giây mới chui ra là có thể biết chim non còn nhỏ; nếu chui vào chỉ vài giây hoặc tha mồi về tới miệng tổ đã bay ra là chim non đã lớn, chuẩn bị rời tổ chuyền cành (vì chim non sắp trưởng thành không chịu nằm trong tổ mà di chuyển ra miệng tổ để chờ chim bố mẹ). Trong ảnh: Chim mẹ mớm mồi cho chim con.

Chim đang bắt mồi theo lối "cổ điển": gắp cá.

BÀI VÀ ẢNH: LÊ HOÀI PHƯƠNG

Comment
Họ tên :
Email :
Nội dung :
Nhập chuỗi ký tự :